Quên đường về với các món ăn đặc sản xứ Lạng
Đến Lạng Sơn ngoài việc đắm chìm vào bầu không khí trong lành, thoáng đãng của nơi đây thì chắc chắn bạn không thể không thưởng thức những món ăn vô cùng hấp dẫn của nơi đây. Cùng chúng tôi điểm danh những món ăn mà nhất định bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Lạng Sơn nhé!
1. Vịt quay lá móc mật:
Món ăn đầu tiên mà bạn nhất định không được bỏ qua đó chính là món “vịt quay lá móc mật”. Món này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo để thịt vịt không bị tanh lại thơm mùi lá móc mật. Khi ăn chấm với phần nước đọng trong vịt sau khi quay, thêm xì dầu, ớt thì chắc chắn miễn chê vào đâu được rồi. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức món phở vịt ngon quên lối về luôn nha!
2. Phở chua:
Món ăn thứ 2 mà bạn nhất định không được bỏ qua khi đến Lạng Sơn đó chính là món “Phở chua Lạng Sơn”. Với những nguyên liệu đặc biệt như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… chưa kể các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Với nguyên liệu đa dạng như vậy, phở chua hội tụ đầy đủ vị cay, ngọt man mát lại chua dịu thanh thanh.
3. Khâu nhục:
Chắc hẳn bạn đang thắc mắc món ăn này không biết như thế nào ngon hay không ngon và nó có nguồn gốc từ đâu? Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi mới du nhập vào Việt Nam, khâu nhục được người Tày, Nùng ở Lạng Sơn biến đổi cho phù hợp và nhanh chóng trở thành đặc sản nơi đây với thịt ba chỉ thớ dày ướp cùng các loại gia vị, tần ô cùng khoai lang hấp và lá tàu soi. Khâu nhục ăn kèm xôi, cơm hay bánh mì đều rất ngon.
4. Bánh cuốn trứng:
Bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bánh cuốn trứng ngay giữa lòng Hà Nội thế nhưng để có một món ngon chuẩn vị thì nhất định phải đến Lạng Sơn. Điểm đặc biệt là nước chấm ở đây không phải nước mắm pha bình thường mà có một chút thịt xay khô, thêm rau mùi với nước chấm mỡ hành. Thêm vào đó, mỗi bàn ăn đều có một lọ măng ngâm ớt để khách hàng tùy ý chỉnh vị cho bát nước chấm của mình.
5. Bánh mì nướng:
Bên cạnh những món chính đẫy đà, nức mũi thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn vặt vô cùng hấp dẫn đó chính là bánh mì nướng. Không giống ở các vùng khác, bánh mì nướng Lạng Sơn gồm hai loại có nhân và không có nhân. Ngoài ra, nước chấm bánh mì cũng được chế biến rất đặc sắc với vị chua cay ngòn ngọt ăn rất bắt miệng.
6. Bánh áp chao:
Món bánh này có vỏ được chế biến từ gạo nếp trộn gạo tẻ. Bên trong nhân bánh chính là món thịt vịt nổi tiếng của người Lạng Sơn. Vỏ bánh rán giòn quyện với vị đậm đà của thịt vịt và mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống rất kích thích vị giác.
7. Bánh coóng phù:
Coóng phù khá giống bánh trôi có vỏ làm bằng bột nếp với phần nhân là đường nâu. Bánh được ăn kèm với nước nấu từ đường hoa mai và gừng thơm nức mũi, trên rắc thêm ít dừa và lạc. Ăn miếng bánh nóng hổi vào những ngày gió lạnh ở nơi vùng cao chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.
Ngại gì mà không lên Lạng Sơn thưởng thức ngay thôi nào! Mới chỉ nghe thôi đã thèm nhỏ rãi rồi này…….