Bánh xoài tại Nha Trang và Hội An khác nhau như thế nào?
Đà Nẵng – Thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. Đến với nơi đây ngoài cảnh vật thiên nhiên hữu tình thì bạn còn được thưởng thức một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Và trong đó không thể kể đến các loại bánh, một loại bánh được yêu thích nhất tại đây đó chính là bánh xoài – một loại bánh cùng tên với một đặc sản của Nha Trang. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá xem chúng có gì khác nhau nhé!
1. Bánh xoài Nha Trang:
Bánh xoài Nha Trang là một loại bánh tráng mềm dịu, khi ăn có vị ngọt, chua, mùi thơm đặc trưng của xoài vô cùng ngon. Ai lần đầu ăn cũng sẽ thích thú bởi loại bánh độc – lạ này. Bánh xoài Nha Trang chủ yếu được chế biến từ xoài, xoài ở đây phải là xoài được trồng ở vùng đất Cam Ranh ngon ngọt, trái cây chín tự nhiên sau đó hái xuống, dùng tay nhẹ nhàng lọt vỏ xoài ra. Rồi ép lấy nước cốt hoặc cho xoài vào máy xay thật nhuyễn.
Sau đó cho nước cốt xoài vào một cái nồi và bắt lên bếp để nấu, khi nấu nhớ khuấy liên tục để không bị cháy. Nếu đường, nước xoài bị cháy thì bánh sẽ có vị đắng.Cứ thế nấu cho đến khi nước xoài cạn dần trở thành dùng dịch sền sệt, thì đổ ra trên mâm hoặc nia, đã chuẩn bị sẵn sàng, có lót lớp bao nilong dưới để nước xoài không dính tràn ra ngoài rồi đem phơi cho đến khi bánh không còn dính nữa…
2. Bánh xoài Hội An:
Khác hoàn toàn so với bánh xoài ở Nha Tranng thì bánh xoài tại Hội An lại không có một chút xíu nào liên quan đến trái xoài và cũng không có màu xanh, vàng của trái xoài. Bánh xoài Hội An được làm từ bột nếp bọc nhân đậu phộng, đường… ngọt ngào. Để tránh bánh dính vào nhau, người ta còn phủ ngoài bánh một lớp bột áo trắng tinh. Có lẽ được gọi là bánh xoài bởi có hình dáng giống quả xoài hay hạt xoài thôi.