Đặc sản du lịch Quan Lạn
Đến du lịch Quan Lạn ngoài việc bạn sẽ được đắm mình trong những làn nước trong vắt bên những bờ cát trắng trải dài mà bạn còn được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn và độc của nơi đây. Có thể bạn chưa tin vậy thì hãy cùng chúng tôi tới khám phá những món đặc sản Quan Lạn cùng chúng tôi ngay thôi nào!
1. Cù kỳ
Cù kỳ hay cua cù kỳ, một loại cua biển có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt chắc và rất thơm. Nhiều nơi còn gọi nó là con cùm cùm, Cù kì có giá trị thực phẩm cao, thịt ngon mát và được nhiều du khách ưa thích khi du lịch đến hòn đảo này. Tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua biển nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Cù kỳ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến hay làm ruốc cho trẻ em.
2. Cầu Gai
Cầu Gai là một loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Mùa cầu gai sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch. Vào dịp cuối mùa,thì thịt Cầu Gai rất chắc và thơm. Khi nhỏ, cầu gai tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, cầu gai có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10 cm; dày 3-4 cm. Cầu Gai thường được chế biền bằng cách: nướng mỡ hành, nấu cháo,…
3. Sá Sùng
>> Tham khảo: Tour Cô Tô
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan trong triều.Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
4. Hải Sâm
Hải sâm, còn gọi là Dưa chuột biển, dân gian hay gọi là đỉa biển. Tại Quan Lạn, hải sâm xuất hiện nhiều tại vùng biển Minh Châu được người dân khai thác để làm thương phẩm. Hải sâm là thức ăn cao cấp, quý giá và thường được gọi là “cao lương mĩ vị”, sau khi chế biến có mùi thơm ngon hấp dẫn.
Theo Đông y, hải sâm vị mặn, tính ấm có công dụng bổ âm, bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, tiểu tiện nhiều lần, táo bón và bổ trợ trong điều trị bệnh suy thận.
5. Tôm he
Tôm he là một hải sản vô cùng hấp dẫn đối với du khách khi đến thăm hòn đảo này. Biển Quảng Ninh có nhiều loại tôm: tôm he, tôm hùm, tôm dảo, tôm sắt,… nhưng quí nhất vẫn là tôm he, tôm hùm.
Tôm he có nhiều cách chế biến nhưng tôm hấp được ưa chuộng bởi vẫn giữ được hương vị đậm đà của biển. Tôm he khi còn sống có màu xanh, cái mác trên đầu tôm rất sắc và nhọn. Khi đem chế biến người ta phải bắt tôm rất cẩn thận, sả nước sạch rồi hấp sao cho càng tôm không bị rụng. Ngoài ra, tôm he còn được nướng và làm mắm,…
>> Tham khảo: Tour Cát Bà