Hồng dẻo – Đặc sản ngon nức mũi tại Đà Lạt
Đà Lạt – thành phố nghìn hoa không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp mộng mơ, thơ mộng mà nơi đây còn thu hút du khách bởi các món đặc sản được chế biến từ hoa quả tươi. Và một trong đó không thể bỏ qua đó chính là món hồng dẻo – đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt.
Hồng là một loài cây sống ở vùng ôn đới được Pháp đem đến Đà Lạt trồng vào những năm đầu thế kỉ XX. Hồng là một món quà được thiên nhiên ban tặng cho người dân Đà Lạt, những trái hồng chín vàng căng mọng được người dân thu hoạch để bán, làm mứt hoặc sấy khô trở thành một đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt.
Những trái hồng tươi có hình dạng dẹt dẹt, tròn đều, ở giữa lõm xuống, xung quanh hơi phồng lên. Tất cả hương vị của trái hồng đều được giữ nguyên vị dẻo dai và ngọt đượm. Bạn chỉ cần cắn một miếng sẽ cảm nhận ngay những trái hồng với vị ngọt thanh thanh tan ngay trong miệng và đặc biệt hơn cả là hồng rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh về tiêu hóa, giải độc gan và làm đẹp
Hồng được chọn để làm món hồng dẻ phải là hồng tươi, cứng chắc tay, có độ chín đều và không được va dập vào đâu. Hồng dẻo Đà Lạt không được sấy nhiệt mà được phơi khô theo phương pháp truyền thống khá kì công. Sau khi hồng đã được chọn, đem rửa sạch, gọt vỏ, buộc nút ở đoạn giữa của sợi dây ni lông. Sau đó đem hồng phơi trên dây thành từng chuỗi dài. Sau một thời gian được phơi sẽ lên men đường phủ trắng bao quanh trái trông khá đẹp mắt và hấp dẫn.Bạn có thể tới tham quan những khu vườn hồng ở gần khu vực Dinh III Bảo Đại , khu vực thành phố Đà Lạt hay đèo Mimosa,… để mua về làm quà cho bạn bè và người thân.