Bọ xít rang lá chanh – Đặc sản Tây Bắc
Chắc hẳn kho nói đến “bọ xít” nhiều người tự hỏi rằng “món đó làm sao mà ăn được”. Thế nhưng chính những chú “bọ xít” này lại được người dân tộc Thái chế biến thành một món ăn vô cùng mới lạ và hấp dẫn đó là món “bọ xít rang lá chanh”. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đến du lịch Tây Bắc để khám phá món ăn độc – lạ này nhé!
>> Du lịch Hà Giang
Khi hè sang, những đồng bào dân tộc Thái trắng ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) sẽ rủ nhau đi bắt những chú bọ xít non về chế biến thành các món ăn khoái khẩu như: bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua… khiên bất cứ du khách khi mới nghe tên đã rùng mình nhưng được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
>> Tham khảo: Tour du lịch Cô Tô 2 ngày 1 đêm
Sau khi bắt về bạn cần đem ngâm vào nước muối loãng cho đến khi bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước rồi đem br đầu, cánh, ruột rồi đem chiên vàng. Để bọ xít giòn tan, bạn phải chiên trên chảo dầu sôi rồi đun với lửa to và đều tay đến khi vàng. Trước khi bày ra đĩa bạn cho thêm lá chanh thái chỉ và không cần cho thêm bất cứ loại gia vị nào vì bản thân con bọ xít đã mang trong mình những vị mặn, cay, ngọt. Muốn món “bọ xít rang lá chanh” ngon thì bạn cần phải rang cho bọ xít chuyển sang màu vàng sẫn khi nếm thấy có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức.
Ngày nay, đây đã trở thành món ăn phổ biến và được đông đảo du khách yêu thích khi đến nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Tây Bắc chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn này đúng không nào!
>> Tham khảo: Du lịch Minh Châu