Thưởng thức món “rêu nướng” – Đặc sản Hà Giang
Đến du lịch Hà Giang, ngoài việc bạn được thưởng thức những món ăn hấp dẫn của nơi đây như: thắng cố, xôi ngũ sắc, bánh tam giác mạch,….. thì một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử đó chính là món “rêu nướng”.
>> Tham khảo: Tour Quan Lạn
Rêu lầ một món ăn có từ rất lâu đời của nhiều dân tộc như: Mường, Thái, Mông,…. Đây không chỉ là món ăn đặc sản thông thường mà rêu con có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng…..
Rêu được sử dụng để chế biến món “rêu nướng” thường là loại rêu đá có màu xanh thẫm, sợi rất mỏng. Sau khi được vớt lên, rêu sẽ được voc dập thật kĩ để nhả sạch hết nhớt và phù sa. Sau đó đem đi tẩm ướp gia vị để chế biến thành nhiều món khác nhau. Đối với món rêu nướng thì người Tày tại Hà Giang thường ướp rêu với sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dổi rừng, muối… để tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn .
Ngoài ra rêu còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như rêu hâm xương, rêu nấu canh gà, nộm rêu, rêu rán,….. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Đến Hà Giang để thưởng thức món ăn có một không hai ngay thôi nào!
>> Tham khảo: Tour Hồ Ba Bể